Cà Phê Pha Máy Là Gì? Cà Phê Pha Máy Khác Gì So Với Cà Phê Pha Phin

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người dân Việt Nam. Cũng dễ hiểu vì sao số lượng quán cà phê mở ra ngày càng nhiều với sự đa dạng trong hình thức kinh doanh và thức uống. Hiện nay có hai hình thức pha chế cà phê chính được nhiều quán áp dụng đó là pha chế cà phê thủ công và pha chế cà phê bằng máy. Vậy cà phê pha máy là gì và nó có những điểm khác biệt nào so với cà phê pha phin. Cùng tìm hiểu sự khác biệt thông qua bài viết này.

Cà phê pha máy là gì.

Cà phê pha máy hay nhiều người vẫn thường hay gọi với cái tên phổ biến là cà phê espresso. Đây là thức uống có nguồn gốc từ Ý và rất phổ biến trên thế giới đặc biệt là các nước Châu Âu nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Ở thị trường kinh doanh quán cà phê ở Việt Nam nhiều năm gần đây đang có xu hướng chuyển sang kinh doanh các mô hình cà phê pha máy nhằm đáp ứng nhu cầu thức uống của khách hàng nhanh chóng và cải thiện chất lượng đồ uống thêm phần đa dạng và hấp dẫn hơn.

cà phê pha máy
cà phê pha máy

Cà phê pha máy có gì khác so với cà phê pha phin truyền thống.

2.1. Chất lượng cà phê.

Điểm khác biệt đầu tiên mà bạn có thể so sánh giữa cà phê phin và cà phê máy đó là chất lượng của cà phê. Cà phê phin thường sẽ sử dụng nguyên liệu cà phê được đóng gói sẵn do đó rất khó kiểm soát được chất lượng và độ mịn, yếu tố này sẽ phụ thuộc phần lớn vào cơ sở cung cấp cà phê rang xay. Công việc pha chế cà phê phin được thực hiện hoàn toàn thủ công và cho ra chất lượng và hương vị có thơm ngon hay không phụ thuộc nhiều và kỹ năng cũng như kinh nghiệm của người pha chế.

Trái ngược lại với cà phê pha phin, cà phê pha máy có thể tự điều chỉnh độ mịn phù hợp bởi được trang bị công năng xay hạt cà phê tự động và điều chỉnh độ xay thô mịn của hạt cà phê. Công tác pha chế được thực hiện hoàn toàn tự động với những thiết lập về nhiệt độ, lượng nước, thời gian chuẩn giúp chiết xuất cà phê có hương vị thơm ngon và đồng đều nhau về mặt chất lượng.

2.2. Thời gian pha chế.

Đối với hình thức pha chế cà phê bằng phin công đoạn pha chế sẽ mất khá nhiều thời gian và phụ thuộc vào lượng nước cũng như độ mịn của cà phê. Quá trình này có thể mất đến vài phút. Ngược lại đối với cách pha chế cà phê bằng máy, thao tác pha chế để có một ly cà phê thơm ngon chỉ mất khoảng 30 đến 60 giây cho một shot cà phê.

2.3. Hương vị cà phê.

Cà phê pha bằng phin sẽ có hương vị đậm đà và mang đậm nét đặc trưng của cà phê truyền thống, rất phù hợp với những người có gu thưởng thức cà phê mạnh. Tuy nhiên chất lượng và hương vị cà phê không có sự đồng đều qua các lần pha chế. Cà phê được chiết xuất bằng máy pha cà phê sẽ có nhiều ưu điểm hơn, cho ra hương vị thơm ngon với vị đắng đặc trưng nhưng không quá gắt. Chất lượng cà phê cũng tạo ra được sự đồng nhất qua các lần pha chế.

2.4. Chi phí đầu tư.

Đối với dụng cụ pha chế cà phê thủ công như phin pha cà phê sẽ có giá thành tương đối thấp bởi nó không có quá nhiều công năng và không đòi hỏi phải được sản xuất trên những dây chuyền công nghệ hiện đại. Ngược lại những chiếc máy pha cà phê sẽ có giá thành ở mức cao đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn và chỉ phù hợp với những quán cà phê có quy mô vừa và lớn, lượng khách hàng ổn định.

Cách pha cà phê bằng máy.

Máy pha cà phê được phát minh ra để giúp công đoạn pha chế cà phê trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Quy trình pha chế cà phê máy được thực hiện thông qua các bước đơn giản sau:

Bước 1: Nguyên liệu để pha cà phê máy cần chuẩn bị từ 7 đến 9g bột cà phê rang xay nguyên chất.

Bước 2: Khởi động máy pha cà phê trước khi pha chế trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút để nồi hơi ổn định nhiệt độ và áp suất. Khi nhiệt độ của nước trong nồi hơi đã đạt khoảng 85 đến 92 độ C và áp suất đạt mức từ 8.3 đến 9.3 bar là bạn đã có thể tiến hành chiết xuất cà phê.

Bước 3: Cho 7 đến 9g bột cà phê rang xay vào tay cầm, gạt phẳng cho cà phê dàn đều bề mặt sau đó dùng temper nén cà phê với lục vừa phải sao cho cổ tay, cùi chỏ và temper thẳng hàng. Bạn lưu ý không nên dùng lực quá mạnh bởi cà phê sẽ khó chiết xuất, cũng không nên nén quá nhẹ khiến cà phê sẽ bị loãng.

Bước 4: Xả nước để làm sạch cặn cà phê còn đọng lại ở máy. Lắp tay cầm vào máy và ấn nút pha chế. Quy trình chiết xuất cà phê bằng máy sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 giây. Kết thúc công đoạn pha chế bạn sẽ có được một shot cà phê espresso có hương vị thơm ngon đạt chuẩn.

cách pha cà phê bằng máy
cách pha cà phê bằng máy

1 kg cà phê pha máy được bao nhiêu ly.

Khi quyết định đầu tư trang bị máy pha cà phê cho quán chắc hẳn nhiều chủ quán sẽ thắc mắc rằng 1kg cà phê pha máy được bao nhiêu ly để dễ dàng trong việc lập kế hoạch nhập nguồn nguyên liệu phục vụ quán. Trên thực tế việc sử dụng máy để chiết xuất cà phê sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn nhiều lần so với các phương pháp pha chế thủ công khác. Nếu sử dụng phương pháp pha chế cà phê thủ công bạn sẽ cần tiêu tốn khoảng 20 đến 35gr cà phê trong khi nếu sử dụng máy pha cà phê thì nguyên liệu cà phê cần dùng chỉ khoảng mức 18gr. Có thể thấy việc sử dụng máy pha cà phê sẽ tiết kiệm được nguyên hiệu và giúp bạn tối ưu được chi phí hiệu quả.

| Xem thêm: Mở quán cà phê có cần giấy phép kinh doanh không? Thủ tục thế nào?

| Xem thêm: Bí quyết kinh doanh cà phê pha máy hiệu quả lợi nhuận cao

| Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên cho người ít vốn

5 loại cà phê biến tấu từ cà phê pha máy được yêu thích hiện nay

6.1. Cà phê Espresso pha máy.

Đây được xem là cách pha cà phê bằng máy đơn giản nhất với nguyên lý hoạt động thông qua việc dẫn nước nóng được nén bởi áp suất cao để chiết xuất cà phê. Với cách pha chế này chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 30 giây pha chế và cho ra cà phê có hương vị đậm đà.

cà phê espresso
cà phê espresso

6.2. Cà phê Latte.

Với những ai không quen thưởng thức cà phê có hương vị quá đậm đà thì latte là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là thức uống có sự kết hợp giữa cà phê và sữa béo nhằm tăng thêm hương vị cho thức uống và dễ sử dụng hơn, phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Các nguyên liệu chính để tạo nên latte được kết hợp theo những tỷ lệ phù hợp bao gồm espresso, sữa nóng cùng với lớp bọt sữa.

cà phê latte
cà phê latte

6.3. Cà phê Capuchino.

Có đặc điểm tương tự như Latte, Cappuccino cũng là thức uống được tạo nên từ cà phê cùng với sữa tươi để giảm độ đắng của cà phê và tăng thêm độ béo cho thức uống. Điểm khác biệt ở chỗ là tỷ lệ pha chế sẽ có phần khác hẳn với lượng nước nóng được tăng gấp đôi làm cho lớp bọt sữa ít hơn so với latte. Bởi đặc điểm này nên Cappuccino sẽ có độ béo ít hơn so với Latte.

cà phê capuchino
cà phê capuchino

6.4. Cà phê mocha.

Bên cạnh sự kết hợp giữa cà phê và sữa, cà phê mocha còn được kết hợp với một nguyên liệu đặc biệt khác đó là chocolate. Với sự kết hợp theo những tỷ lệ phù hợp, loại thức uống này vẫn giữ nguyên được những nét đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất đồng thời có hương vị dịu ngọt rất dễ uống.

cà phê mocha
cà phê mocha

6.5. Cà phê macchiato.

Macchiato là thức uống phổ biến ở phương Tây và được nhiều bạn trẻ, những người có gu thưởng thức cà phê hiện đại ở Việt Nam yêu thích. Loại thức uống này có sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính đó là espresso và sữa. Sữa sẽ được đánh nóng và được phủ lên bên trên lớp cà phê tạo nên hình thức vô cùng đẹp mắt.

cà phê macchiato
cà phê macchiato

Lời kết: Hy vọng qua những nội dung mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn biết được cà phê pha máy là gì cũng như những kiến thức hữu ích xoay quanh cà phê pha máy. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Tags:  Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *